Logo

Orange Cap Innovative

< Back to insights

5 Core Values : Business Mindset

Company

OCI Content Team

Mar 1 2023

min read

Company

5 Core Values : Business Mindset

ในยุคปัจจุบันที่แรงงานความสามารถสูงมีอำนาจต่อรองมากขึ้นและกลายมาเป็นผู้เลือกบริษัทหรือองค์กรที่อยากทำงานด้วย สิ่งที่ผู้คนเหล่านี้จะมองหาจากองค์กรเหล่านี้เป็นอันดับต้นๆ ก็คงหนีไม่พ้นวิสัยทัศน์ขององค์กร ที่จะแสดงถึงแนวคิดเบื้องหลังการทำงานและการจัดการที่เป็นฐานรากขององค์กรนั้นๆ

ที่ OCI เรานั้นก็ได้ตกตะกอนแนวคิดและมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนได้มาเป็น Core Values ทั้งหมด 5 หัวข้อดังนี้

  • Business Mindset
  • Being Better
  • Sharing & Caring
  • Focus on Impact
  • Sense of Ownership

โดยเบื้องหลังแนวคิดและที่มาของแต่ละหัวข้อนั้นถูกกลั่นกรองมาจากประสบการณ์ทำงานของทีมที่ผ่านงานมาหลากหลายประเภทธุรกิจ ตั้งแต่ SME ขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ โดยสำหรับเนื้อหาของบทความนี้ จะขอยก Core Value ของเรามาหนึ่งข้อเพื่อขยายความให้เห็นว่าทีม OCI เรานั้นมีเป้าหมายในการสร้างทีมออกมาเป็นอย่างไร

Core Value ข้อแรกของพวกเราก็คือ Business Mindset ทีม OCI เชื่อว่าไอเดียนี้เป็นเรื่องสำคัญมากที่สร้างความเป็นตัวตนของพวกเราขึ้นมา จริงอยู่ว่าเมื่อเราพูดถึงการทำงานในบริษัทย่อมเป็นไปเพื่อการสร้างรายได้และทำให้ธุรกิจอยู่ได้ แต่ความหมายของ Business Mindset ของพวกเรานั้นต้องไปให้กว้างและลึกกว่านั้น

ในองค์กรส่วนใหญ่อาจจะมีการแบ่งแผนก แบ่งทีมที่รับโจทย์จากลูกค้ามาส่งให้ทีมอื่นๆ รับผิดชอบไปตามหน้าที่ของทีมนั้นๆ ที่กล่าวมาก็เป็นการทำงานที่ดูปกติดี แต่ทีม OCI เรามองว่าการจัดการงานในลักษณะนั้นทำให้เกิดความไม่ต่อเนื่อง และเสี่ยงต่อการเกิดความผิดพลาดในการสื่อสารได้ และปัญหาที่ใหญ่ที่สุดก็คือทำให้คนทำงานเกิดความสงสัยในคุณค่าของงานที่ทำอยู่

Business Mindset ของทีม OCI ที่เรากล่าวถึงจึงเป็นความเข้าใจธุรกิจในทุกอณูของทีม ไม่ว่าจะเป็น Project Manager หรือ Sales ที่เข้าไปคุยและรับบรีฟงานจากลูกค้า ทีม Digital Marketing หรือทีม Graphics Designer ที่จะเป็นตัวแทนในสื่อสารให้กับลูกค้า หรือการสร้างระบบที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับลูกค้าโดยทีม UX/UI Specialist และทีม Developer เรามองว่าทุกทีมย่อมต้อง “เข้าใจธุรกิจ” เป็นอย่างดี เพื่อเข้าใจคุณค่าของงานที่จะส่งให้กับลูกค้าแต่ละคน เมื่อเรามี Business Mindset ที่ว่าแล้วแต่ละทีมก็จะประสานงานกันอย่างมีเหตุมีผล เข้าใจเบื้องหลังของแต่นะไอเดียที่เสนอมาเพื่อสร้างผลงาน

นอกจากเรื่องการประสานงานระหว่างทีมที่จะลื่นไหลขึ้นด้วยความเข้าใจกันแล้ว Business Mindset ยังช่วยพัฒนาองค์ความรู้ภายในองค์กรของเราได้อีกด้วย เช่น ทีม Developer ของเราจะมีองค์ความรู้ด้าน Digital Marketing เป็นอย่างดี และในทางกลับกันทีม Digital Marketing ก็จะเข้าใจความเป็นได้ทางเทคโนโลยีของทีม Developer ทำให้การเตรียมระบบให้พร้อมต่อการวัดผลทาง Marketing เกิดขึ้นได้ง่ายและรวดเร็ว และเป็นเรื่องธรรมชาติของทีมที่จะนึกถึงอยู่ตลอดเวลา

อีกเรื่องที่จะไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้ก็คือ เมื่อแต่ละคน แต่ละทีมมี Business Mindset อยู่ในความคิดแล้ว เมื่อต้องมีการปรึกษา เสนอไอเดีย หรือตัดสินใจแนวทางของงานแล้ว พวกเราย่อมเล็งเห็นถึงข้อได้เปรียบเสียเปรียบต่อธุรกิจในแต่ละความคิดได้ง่าย และเราสามารถเลือกผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อะธุรกิจของลูกค้าแต่ละรายได้เป็นอย่างดี

แน่นอนว่าองค์ความรู้และการพัฒนาแนวคิด Business Mindset ของทีม OCI ไม่ได้เป็นเรื่องที่จะสร้างขึ้นได้ในช่วงเวลาอันสั้น แต่พวกเราที่มีประสบการณ์ด้านธุรกิจมายาวนาน และทีมงานที่พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาต่างมีส่วนร่วมในการส่งเสริมให้คนในทีมทุกคนพัฒนาทักษะนี้ได้ และสร้างทีมที่มีความเข้าใจในธุรกิจได้เป็นอย่างดี จนทำให้ลูกค้าและพาร์ทเนอร์หลายรายเกิดความประทับใจและกลับมาร่วมงานกับทาง OCI อยู่สม่ำเสมอ

สำหรับ Core Values อื่นๆ ที่ยังไม่ได้ถูกพูดถึง เราจะนำมาเล่าให้ฟังกันในบทความถัดๆ ไป สามารถติดตามหน้าเว็บไซต์เพื่อรออัพเดตได้เลยครับ หรือถ้าคุณเป็นคนที่มองเห็นว่าแนวทางการทำงานของทาง OCI นั้นถูกชะตา ก็สามารถสมัครเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานเราได้ เพื่อที่เราจะได้มาสร้างงานที่มีคุณค่าและพัฒนาทักษะไปด้วยกัน 🙂