Logo

Orange Cap Innovative

< Back to insights

Flexible Day Off ทางเลือกการใช้วันหยุดให้เหมาะกับตัวเอง สำหรับพนักงาน OCI

Company Perk

OCI Content Team

Aug 17 2022

5 min read

Company Perk

Flexible Day Off ทางเลือกการใช้วันหยุดให้เหมาะกับตัวเอง สำหรับพนักงาน OCI

ปีใหม่ สงกรานต์ เข้าพรรษา น่าจะเป็นช่วงเวลาประจำปีที่หลายๆ คนวางแผนสำหรับไปท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ หรือครอบครัว เพราะเป็นช่วงหยุดยาวประจำปีที่สามารถจัดทริปพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ และเมื่อคุณออกเดินทาง ก็พบว่ามีคนอื่นๆ อีกไม่น้อยที่ตั้งตารอคอยวันหยุดนีเหมือนกันกับคุณ จนบ่อยครั้งที่ทำให้เกิดเหตุการณ์รถติดอยู่บนถนนหลายชั่วโมง ทนหิวที่ร้านอาหารเพราะรอนาน หรือความวุ่นวายต่างๆ นานา ที่เกิดจากกผู้คนจำนวนมากในสถานที่ท่องเที่ยวที่ไป จนอดคิดไม่ได้ว่า จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราได้พักผ่อนแบบที่ไม่ต้องเจอรถติด ไม่ต้องเจอความแออัด จะดีกว่ามั้ยถ้าเราเลือกวันหยุดยาวของตัวเองได้

ที่บริษัท OCI จึงเสนอวันหยุดที่แตกต่างออกไปให้กับพนักงาน เรียกว่า Flexible day off โดย Flexible day off คือวันหยุดที่เปิดให้พนักงานทุกคนเลือกวันเวลาที่ตัวเองต้องการหยุดได้ ทำให้หลายครั้งที่เราอาจเห็นเพื่อนร่วมงานมาทำงานในวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่ไม่ได้มีแพลนไปไหน แล้วเก็บวันหยุดไปลาในช่วงที่คนอื่นๆ กลับมาทำงานแล้ว เพื่อความสะดวกสบายในการท่องเที่ยว บางคนก็สามารถออกแบบทริปไปต่างประเทศของตัวเองได้ในช่วงฤดูกาลที่เหมาะสม โดยไม่ต้องพะวงกับวันหยุดยาวตามปฏิทิน หรือบางจังหวะก็อาจจะเลือกหยุดให้ตรงกับเพื่อนหรือครอบครัวตามปกติก็ได้เช่นกัน เรียกได้ว่าตามสะดวกเราเลย

เชื่อว่าหลายๆ คนที่อ่านมาถึงตรงนี้น่าจะสงสัยแล้วว่า ทำไมถึงฟังดูง่ายจัง มันต้องมีขั้นตอนอะไรบ้าง หรือมีเงื่อนไขอายุงานหรือเปล่า ก็บอกกันเลยว่าไม่มีอายุงานเข้ามาเกี่ยวข้องเลย ขอเพียงผ่านช่วงทดสอบงาน (probation) พนักงานทุกคนก็จะได้สิทธิ์วันลาแบบ Flexible day off ทันที และในส่วนของขั้นตอนการขอใช้วันลา ก็เพียงลงตารางในปฏิทินกลางของบริษัทให้ทุกคนรับรู้ว่าเราจะลานะ เพียงเท่าก็ลาได้แล้ว แต่ก็ต้องมีการบอกเพื่อนๆ ร่วมทีมล่วงหน้าสักหน่อยว่าลานานแค่ไหน จะได้ทำงานกันได้ต่อเนื่องไม่ติดขัด

เล่าเป็นหลักการแล้วอาจจะยังสงสัยกันอยู่ เลยจะขอยกตัวอย่างการออกแบบวันหยุดของเพื่อนๆ ชาว OCI ว่าเอา Flexible day off ไปใช้ได้หลากหลายมาก บางคนก็หยุดไปขึ้นดอยในหน้าฝนที่ป่าเขียวชอุ่ม และยังไม่ถึงฤดูกาลเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจะคึกคัก การท่องเที่ยวต่างประเทศก็กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นเมื่อเลือกวันหยุดได้เอง บางคนก็คุยงานและจัดการงานที่ต้องทำร่วมกันในทีมไว้เผื่อล่วงหน้า เพื่อที่จะได้เที่ยวต่างประเทศยาวหลายสัปดาห์ หรือบางคนก็แค่หาวันหยุดพักผ่อนสบายๆ กลางสัปดาห์เพื่อหาจังหวะสงบๆ ออกไปนั่งคาเฟ่ หรือหาร้านอาหารอร่อยๆ กิน

เราเชื่อว่าแต่ละคนมีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันออกไป เราจึงคิดว่าช่วงเวลาที่พนักงานทุกคนจะเลือกลาไปใช้ชีวิตของตัวเองย่อมมีความแตกต่าง และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนๆ นั้น Flexible day off จึงเป็นหนึ่งในรูปแบบวันหยุดที่เข้ามามีบทบาทในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี หากคุณเห็นด้วยกับมุมมองต่อการทำงานและใช้ชีวิตเหมือนพวกเรา เราก็พร้อมที่ต้อนรับทุกท่านมาเป็นหนึ่งในสมาชิกชาว OCI เพื่อมาร่วมสร้างงานที่ยอดเยี่ยมและพัฒนาวัฒนธรรมการทำงานที่ตอบโจทย์โลกยุคใหม่ไปด้วยกัน