Logo

Orange Cap Innovative

< Back to insights

สัมภาษณ์พิเศษ TakeMeTour เจ้าของรางวัล People’s choice award จากงาน e27 Thailand Qualifier

Techsauce

Charathbank

Apr 9 2015

5 min read

Techsauce

สัมภาษณ์พิเศษ TakeMeTour เจ้าของรางวัล People’s choice award จากงาน e27 Thailand Qualifier

เราได้แนะนำทีมที่เป็นตัวแทนของไทยจากงาน e27 Thailand Qualifier นั่นคือทีม FlowAccount ไปแล้ว คราวนี้เราขอแนะนำอีกทีมที่ได้รับรางวัล People’s choice award อีกทีม เป็น Startup ที่ทำเรื่องเกี่ยวกับการท่องเที่ยวสำหรับคนในพื้นที่ให้พาเที่ยวได้ ทีมที่เราจะคุย ชื่อทีมว่า TakeMeTour

แนะนำตัวก่อนครับว่าเป็นใคร มีตำแหน่งอะไรในทีม และ แนะนำหน่อยครับว่า TakeMeTour คืออะไร

E27_TakeMeTour.png

ต้า (Taro) เป็น CEO และ Co-Founder ส่วนนพ (Nope) เป็น COO/CMO และ Co-Founder ครับ

WhatisTMT_TakeMeTour-1024x451.png

สำหรับ TakeMeTour เราเป็น Marketplace สำหรับ one day trip ที่สร้างโดยคนในพื้นที่ ซึ่งเราได้สร้าง Platform ในการสร้างทริป ตั้งราคาและพาเที่ยวได้ด้วยตนเอง เราเรียกคนเหล่านี้ว่า Local Expert ถ้าคุณรู้จักย่านที่คุณอยู่เป็นอย่างดี และมีไอเดียพาเที่ยวเจ๋งๆก็สามารถเข้ามาสร้างทริปกับ TakeMeTour ได้ฟรีครับ เพราะเราเชื่อว่า “ใครๆก็พาเที่ยวได้” ส่วนในด้านนักท่องเที่ยวต่างชาติก็จะเข้ามาเลือกทริปและจองออนไลน์ผ่านหน้าเว็บไซต์ได้เช่นเดียวกันครับ

พื้นฐานของ TakeMeTour คือการให้บริการด้านท่องเที่ยว อยากรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้เริ่มต้นทำให้สนใจและพัฒนา TakeMeTour ขึ้นมา

จริงๆ แล้วเราไม่เชิงว่าเป็นการให้บริการด้านการท่องเที่ยว แต่เราวางตัวเป็นตลาดกลาง หรือ Marketplace สำหรับการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ที่จะเน้นประสบการณ์การท่องเที่ยวที่เข้าถึงและได้ประสบการณ์ที่แท้จริงกว่า โดยอาศัยคนพาเที่ยวที่อาศัยในที่นั้นๆ ที่จะเป็นคนช่วยพาไปสัมผัสประสบการณ์ต่างๆ ซึ่งไอเดียนี้มันเกิดจากการที่เราไปเที่ยวต่างประเทศ แล้วมีเพื่อนที่นั่นพาเที่ยวไปที่ต่างๆ สิ่งที่ได้มันไม่ใช่แค่เราไปถึงปลายทางนะครับ แต่เรื่องเล่าระหว่างทาง เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในวิถีชีวิตของผู้คนก็ถูกเล่าให้ฟัง หรือแม้กระทั่งบางสถานที่ที่แน่นอนว่า ถ้าจะไปเองคงเป็นไปได้ยาก พอมีคนในพื้นที่พาไปมันก็แก้ปัญหาเหล่านี้ได้ทันทีครับ

TakeMeTour มีอะไรที่โดดเด่น และแตกต่างจากสิ่งที่มีในตลาด

SmartSearch_TakeMeTour-1024x588.png

การที่เราเน้นเฉพาะ One day trip ในแง่ของนักท่องเที่ยวที่เหมือนเป็น Plug and play สามารถหยิบใส่ในแผนการเที่ยวของตัวเองได้ง่าย ไม่ว่าจะมาเที่ยวระยะสั้น หรืออยู่ยาวๆ รวมไปถึงบางคนมา business trip แล้วเหลือเวลาครับ และความง่ายในการสร้างทริปโดยคนพาเที่ยว ที่ไม่ต้องกังวลเรื่องของการหาที่พักให้นักท่องเที่ยว รวมไปถึงบริการ Support ที่คนพาเที่ยว (หรือแม้กระทั่งนักท่องเที่ยว) สามารถยกหูคุยกันได้ตลอดเวลาครับ นอกจากนี้ตัวของ One day trip ที่สร้างโดยคนในพื้นที่ ยังให้ประสบการณ์ที่ต่างจากการไปเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวหลัก(Tourist attractions) อีกด้วย

วาดก้าวต่อไปของ TakeMeTour ไว้ในใจยังไงบ้างครับ เรามองเห็น TakeMeTour ในอนาคตจะเป็นอย่างไร

ภาพใหญ่จริงๆ คือเราต้องการที่จะเห็นคนมาท่องเที่ยวในภูมิภาคอาเซียนต่างไปจากเดิมครับ เรามองว่าเราต้องการผนวกความเป็น Global กับ Local ผ่านการท่องเที่ยว โดยเราเห็นการท่องเที่ยวอยู่ในคอนเซปต์ที่ว่า See the world through the local’s eyes ซึ่งแน่นอนว่านอกเหนือจากสิ่งที่เราจะทำในประเทศไทยแล้ว เรายังมีแผนในการขยายออกไปยังประเทศในภูมิภาค Aseanด้วย

มาพูดถึงการขึ้น Pitch ในงานของ e27 Thailand Qualifier รู้มาว่าเป็นการ Pitch แบบสาธารณะครั้งแรก (Public) มีการเตรียมตัวอย่างไรบ้างครับ และมีความคาดหวังมากน้อยขนาดไหน

เราเตรียมตัวกันค่อนข้างมากครับ ทั้งน้องปันเจ น้องเพลงและน้องพราว ทีมงานของเราทุกคนทุ่มเทมากครับ เพราะอย่างที่บอกว่าเป็นเวทีแรกของเรา ก็ตั้งใจว่าจะทำออกมาให้ดีที่สุด เรามีข้อมูลจำนวนมากที่อยากจะนำเสนอ แต่ก็ต้องนั่งคุยกันอยู่นานเพื่อกลั่นเอาเนื้อหาที่คิดว่าน่าสนใจที่สุดออกมาพูดในเวลาที่จำกัดครับ จริงๆแล้วเรามี Pitch สองเวทีในวันเดียวกัน คือที่ Software Park ด้วย ก่อนไปก็ยังตื่นเต้นกันทั้งสองคน ทีมงานของเราก็มาร่วมเชียร์กัน เราก็ยังคุยกันเล่นๆครับว่า เอาให้พูดได้ทันเวลา 6 นาทีก็พอแล้ว แต่ในที่สุดเราก็ได้รางวัลจากทั้งสองเวทีเลย ทุกคนดีใจสุดๆ ครับ :)

แล้ว TakeMeTour ก็ได้รับรางวัล Peoples’ Choice ต้องขอแสดงความยินดีด้วยนะครับ จากวันนั้นจนถึงตอนนี้มีการวางแผนอะไรเพิ่มเติมในอนาคตบ้างไหมครับ?

ในตอนนี้เราก็มีวางแผนเตรียมสำหรับงานที่เราจะไปตั้งบูธ ที่งาน Tech in Asia ที่สิงคโปร์ ช่วงกลางปี และงาน RISE Conference ที่ฮ่องกง ช่วงเดือน ส.ค. ครับ

กลับมามอง Startup ไทยกันบ้างนะครับ ทาง TakeMeTour มองสถานการณ์ของ Startup ไทยเป็นอย่างไรบ้าง

Startup Ecosystem ของไทยกำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี รุ่นพี่หรือผู้ใหญ่หลายท่านก็คอยช่วยเหลือและให้คำแนะนำดีๆ เราเองก็หวังว่าจะมีการสนับสนุนจากหลายๆฝ่ายเพิ่มมากขึ้น รวมทั้ง เราอยากจะเห็น Startup ไทย มีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักระดับระดับโลกให้ได้มากขึ้นในเร็ววันนี้ครับ

อะไรคือจุดเด่นและจุดควรปรับปรุงของ Startup ไทยในมุมมองของ TakeMeTour

จุดเด่นอยู่ที่คนไทยเรามี idea และ ความสามารถดีมากๆ ซึ่งทำให้มีโอกาสที่จะได้ startup ดีๆ เจ๋งๆ เกิดขึ้นได้เยอะ แต่จุดที่ควรปรับปรุงน่าจะเป็นการ execution ให้ idea เหล่านั้นเกิดขึ้นได้จริงในตลาด และการรักษา passion ให้ไปตลอดรอดฝั่งครับ

คิดว่าอะไรที่ควรถูกมาทำเป็น Startup เพิ่มในไทย

การท่องเที่ยวและการเกษตรครับ!

สุดท้ายครับ อยากฝากอะไรถึง Startup ไทยและคนที่สนใจที่กำลังอ่านบทสัมภาษณ์มาจนถึงคำถามนี้ครับ

ต้า(Taro) - ถ้ามี idea อยากจะเริ่มทำอะไรซักอย่าง หาทีมให้ดีแล้วเริ่มเลยครับ แล้วเรื่องอื่นๆก็จะตามมาเองครับ Fail cheap & fail fast is better than "never" fail

นพ(Nope) - Start up จะต้องเจอปัญหาหลากหลายที่เข้ามาทุกวัน ภายใต้ข้อจำกัดด้านทรัพยากร ทั้งยังต้องแข่งขันกับยักษ์ใหญ่ในตลาด ผมมองว่าสิ่งเดียวที่ทำให้เราผ่านสิ่งเหล่านี้ไปได้คือทีมที่เติมเต็มซึ่งกันและกันทั้งในด้านตัวงานและจิตใจ ซึ่งถึงแม้ start up จะเป็นคำจำกัดความของทีมขนาดเล็กๆ แต่หัวใจต้องใหญ่ครับ

และนี่ก็เป็นอีก Startup ไทยที่น่าจับตามองมากๆ เราก็หวังว่าทางทีมจะประสบความสำเร็จทั้งในด้านธุรกิจและรางวัลที่จะได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ครับ

ติดตามได้ทาง TakeMeTour.com และ Facebook Page TakeMeTour

สัมภาษณ์พิเศษ TakeMeTour เจ้าของรางวัล People’s choice award จากงาน e27 Thailand Qualifier