Logo

Orange Cap Innovative

< Back to insights

Thanks God It’s Friday! เพราะเรามีกิจกรรมที่ชาว OCI รอคอยจัดขึ้นทุกวันศุกร์

Company Perk

OCI Content Team

Aug 17 2022

5 min read

Company Perk

Thanks God It’s Friday! เพราะเรามีกิจกรรมที่ชาว OCI รอคอยจัดขึ้นทุกวันศุกร์

เย็นวันศุกร์ วันสุดท้ายของสัปดาห์ที่พนักงานออฟฟิศทำงาน วันที่หลายๆ คนรอคอยเพื่อที่จะได้พักจากงานแล้วใช้ชีวิตส่วนตัวในสุดสัปดาห์ ภาพจำวันศุกร์ของคนทำงานจึงเป็นวันศุกร์สุขสันต์ คือวันที่ทุกคนออกแรงฮึบสุดท้ายของสัปดาห์เพื่อการพักผ่อนที่จะมาถึง

ที่ OCI เราก็เชื่อว่าวันศุกร์ควรจะเป็นวันที่พนักงานทุกคนแฮปปี้ และจะดีแค่ไหนถ้าเวลาเลิกงานมาถึงเร็วกว่าทุกๆ วัน เพราะว่าเรามีกิจกรรม TGIF (Thanks God It’s Friday) ที่เป็นกิจกรรมยามเย็นช่วงหกโมงเย็นถึงหนึ่งทุ่มของทุกวันศุกร์ ที่เราจะให้ทุกๆ คนหยุดทำงานเพื่อมานั่งรวมกันเพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน

แล้วกิจกรรม TGIF จริงๆ แล้วคืออะไร? เป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบตายตัว เพราะเป็นกิจกรรมที่เกิดจากการเสนอของคนในบริษัทกันเอง พูดอีกอย่างคือ อยากทำอะไรก็ทำ ตัวอย่างกิจกรรมที่เคยผ่านๆ มามีหลากหลายมากตั้งแต่การเอาเรื่องที่ตัวเองสนใจมาเล่า เช่น คนที่ชอบกินกาแฟก็นำเรื่องในอุตส่าหกรรมกาแฟ การชิมกาแฟ มาเล่า, บางคนที่ชอบวิ่ง ทั้งออกกำลังและลงสนามแข่งก็มาเล่าประสบการณ์การฝึกตลอดจนการวิ่งเข้าเส้นชัย บางครั้งก็คิดเกมมาให้ทุกๆ คนในออฟฟิศร่วมเล่นกัน หรืออาจจะผสมกับการเล่าเรื่องก็ได้ หรือแม้กระทั่งการหยิบข้อความหรือไอเดียบางอย่างมาเปิดประเด็นถก พูดคุย แสดงความคิดเห็นกัน

เบื้องหลังแนวคิดของกิจกรรม TGIF คือส่วนผสมของการที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนกล้าที่จะนำเสนอตัวตน บอกเล่าความชื่นชอบความสนใจ ทำให้คนในออฟฟิศได้รู้จักกันมากขึ้น เรายังมองว่าการที่คนๆ หนึ่งได้ออกมาพูดต่อหน้าเพื่อนๆ ในออฟฟิศคือก้าวสำคัญที่จะพัฒนาทักษะการพูด การนำเสนอ ที่จะต่อยอดไปเป็นหนึ่งในทักษะการทำงานที่สำคัญในอนาคตได้ และเราก็ไม่หยุดแค่ตรงนั้น เพราะเราเชื่อว่าอีกทักษะที่จะทำให้โลกการเรียนรู้ของคนๆ หนึ่งเปิดกว้างขึ้นและก้าวความคนทำงานทั่วไปได้คือภาษาอังกฤษ

กิจกรรม TGIF ส่งเสริมให้ทุกๆ คนตั้งแต่คนที่มานำกิจกรรมตลอดจนทุกๆ คนที่เข้าร่วมพยายามพูดคุยเป็นภาษาอังกฤษให้มากที่สุด การเล่าเรื่องจากคนนำเสนอที่เป็นภาษาอังกฤษคือการก้าวออกจาก Comfort Zone ที่ยิ่งใหญ่ หลายๆ คนอาจจะกลัวหรือทำตัวไม่ถูกในครั้งแรก เป็นเรื่องที่พวกเราทีม OCI รู้ดี เราจึงพยายามที่จะสร้างบรรยากาศที่ไม่ให้เกิดการจับผิด แต่เป็นการช่วยเหลือ การพูดตะกุกตะกักคือเรื่องปกติของคนที่ไม่คุ้นการพูดต่อหน้าผู้คนแต่เป็นสิ่งที่ฝึกได้ถ้าสภาพแวดล้อมเอื้ออำนวย ภาษาอังกฤษที่เราไม่ใช้ Native Speaker ก็จำคำศัพท์ไม่ได้ ไม่ใช่เรื่องแปลก เราก็ช่วยแนะนำคำที่เหมาะสมให้ได้

การพัฒนาทักษะของทีมคือสิ่งทาง OCI ให้ความสำคัญ เราเชื่อว่าบริษัทที่ดีคือบริษัทที่ส่งเสริมการเรียนรู้ของทุกๆ คน การผสมผสานกิจกรรมที่สนุก สร้างสีสัน สร้างความสันพันธ์กับคนในทีม ไปพร้อมๆ กับโอกาสในการฝึกฝน skill ของแต่ละคน จึงเป็นสิ่งที่ทำให้สมาชิกทีม OCI มองวันศุกร์เป็นมากกว่าวันสุดท้ายของสัปดาห์ในการทำงาน และกล้าพูดได้เต็มปากว่า Thanks God It's Friday!